Học tiếng trung có khó không? học tiếng trung mất bao lâu?

0 Comments

Hế lô mọi người, lại là mình đây. Dạo này mình nhận được nhiều câu hỏi của các bạn yêu thích tiếng trung, muốn học tiếng trung nhưng vẫn còn băn khoăn không biết có nên học hay không bởi vì tiếng trung không phải là một ngôn ngữ dễ để chinh phục. Chắc chắn ai khi mới bắt đầu, hầu hết các bạn thường tự đặt ra câu hỏi… Liệu học tiếng trung có khó không? Học tiếng trung mất bao lâu? Tự học tiếng trung cho người mới bắt đầu như thế nào? …Bla Bla….. Vậy thì hôm nay mình ở đây để cùng các bạn bàn luận về chủ đề muôn thuở này nhé!!!!

1. Học tiếng trung có khó không?

Học tiếng trung thật sự rất khó, rất rất khó … :(( đó là sự thật, mình không hề nói quá.Thật sự nếu theo như lời mời chào của một số trung tâm rằng học tiếng trung dễ lắm , đơn giản lắm nếu chăm chỉ học khoảng 3-6 tháng là có thể tự tin giao tiếp với người bản xứ thì mình đảm bảo tất cả chúng ta đều đã giỏi tiếng trung rồi, chẳng cần phải đi học ở hết trung tâm này đến trung tâm khác, học hết khóa học này đến khóa học khác mà vẫn chưa thấy trình độ của mình được cải thiện một chút nào

Cái khó nhằn nhất khi học tiếng trung mà bản thân mình cảm nhận được và hầu hết các bạn đã và đang học tiếng trung là chữ viết. Cũng dễ hiểu thôi bởi vì tiếng trung được cấu tạo bằng một hệ thống chữ tượng hình khoảng 50.000 ký tự và tất nhiên bạn sẽ cần phải biết tối thiểu 2000 ký tự để đọc được một tờ báo, hay phải biết hơn 8000 ký tự để đọc sách được thoải mái. Không chỉ chữ viết, mà còn phần phát âm cũng không hề đơn giản. Tuy rằng tiếng trung cách phát âm cũng na ná như tiếng Việt của chúng ta, nhưng cách đọc các thanh điệu, các âm bật hơi, không bật hơi, cách sử dụng cấu trúc câu cũng khá đa dạng. Khi mới bắt đầu học chúng ta nên chú tâm học chắc phần phát âm này, việc phát âm chuẩn ngay từ đầu sẽ giúp chúng ta rất nhiều xuyên suốt trong quá trình học tiếng trung.

Sau khi nghe mình phân tích một loạt những khó khăn khi học tiếng trung các bạn có thấy nản không? có muốn từ bỏ chưa hihi… Thực ra mình nói học tiếng trung thực sự rất khó là để các bạn chuẩn bị trước tinh thần để cố gắng, chứ đừng tin vào những lời mời chào hoa mỹ rồi đến khi gặp khó khăn lại nhanh chóng bỏ cuộc. Bất kỳ một ngôn ngữ nào cũng đều có một độ khó nhất định, hơn nữa tiếng trung lại được xếp vào top những ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới.

Chúng ta có lợi thế khi học tiếng trung ở chỗ Tiếng Việt cũng sử dụng thanh điệu nên việc phát âm các thanh điệu trong tiếng trung tuy có khác biệt nhưng cũng dễ dàng hơn so với các quốc gia khác. Hơn nữa, người Việt Nam lại có hệ thống chữ Hán – Việt dùng để ký âm tiếng Trung.

Học tiếng trung là cả một quá trình dài , không phải ngày một ngày hai. Nếu bạn có một phương pháp học tốt, kiên trì học bài bản thì việc chinh phục chữ Hán không còn quá khó khăn nữa.

2. Học tiếng trung mất bao lâu?

Phải mất bao lâu để một người bắt đầu từ con số 0 trở lên thành thạo tiếng trung, giao tiếp tiếng trung như người bản xứ? Theo các bạn để học một ngôn ngữ mới, không phải ngôn ngữ mẹ đẻ thì mất bao lâu? 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, 3 năm hay 5 năm…? Thời gian học tiếng trung kéo dài bao lâu còn tùy thuộc vào mục đích học của bạn. Nếu bạn chỉ muốn học giao tiếp cơ bản , không cần học chữ viết chỉ học phiên âm thì sẽ mất khoảng 6 tháng để có thể giao tiếp cơ bản. Nếu bạn muốn học chuyên sâu để thi lấy chứng chỉ hay học để làm phiên dịch, du học thì thông thường sẽ mất khoảng 1,5 năm đến 3 năm. Thời gian học mình đưa ra chỉ là ước lượng chung, không thể áp dụng chính xác cho một cá nhân nào cả. Bời vì còn phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tiếp thu của bản thân mỗi người. Không phải ai cũng có tố chất, nhạy bén khi học một ngôn ngữ.

Thời gian học tiếng trung còn phụ thuộc rất nhiều vào nỗ lực của bản thân, vì vậy khi quyết định bắt đầu thì bạn nên cân nhắc kỹ, xác định được mục đích học tiếng trung của mình. Chỉ khi thực sự quyết tâm và có mục tiêu rõ ràng thì bạn mới có thể chinh phục thành công ngôn ngữ khó nhằn nàyTóm lại, thắc mắc về việc học tiếng trung có khó không? Học tiếng trung mất bao lâu ? sẽ chẳng có một đáp án cụ thể nào dành cho bạn. Khó hay không khó, học 1 năm hay vài ba năm còn phụ thuộc vào mục đích và nỗ lực của bản thân bạn. Nhưng mình cho rằng tiếng Việt khó như vậy chúng ta còn học được, lẽ nào thêm một ngôn ngữ nữa như tiếng Trung mà chúng ta phải chịu thua thì thật là đáng tiếc.

Lời cuối cùng, dành cho bản thân mình và tất cả các bạn đang có ý định học tiếng trung. Khi đã chọn học ngôn ngữ này là chúng ta xác định sẽ gian nan, nhưng hãy nhìn vào thành quả sau khi chúng ta chinh phục được mà cố gắng. Không có thứ gì quý giá mà có được dễ dàng, tiếng trung cũng không ngoại lệ!!!!!!!!!!!!

+

HyLac

Chào mọi người, mình là người sáng lập ra blog này. Mình không phải là giáo viên dạy tiếng trung, trình độ tiếng trung ở mức khá. Tuy nhiên, mình có niềm đam mê mãnh liệt với nó, càng gắn bó thì càng thêm yêu và muốn đi xa hơn với thứ ngôn ngữ đầy thu hút này. Mình không có tham vọng là sẽ giúp mọi người giỏi tiếng trung, nhưng mình hứa sẽ cố gắng chia sẻ những gì trong tầm hiểu biết của mình. Chia sẻ những bài học trong suốt quá trình học của mình, bao gồm cả thất bại và thành công. Nếu thấy những bài chia sẻ của mình là hữu ích thì xin hãy comment đóng góp ý kiến hoặc một like để ủng hộ tinh thần mình nhé!
Avatar
giáo trình hán ngữ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

http://yeutiengtrung.com/chinh-sach-bao-mat/